Xã Thào Chư Phìn diễn tập phòng, chống cháy rừng cấp thôn năm 2020.

Vừa qua, xã Thào Chư Phìn đã tổ chức diễn tập phòng, chống cháy rừng cấp thôn năm 2020. Dự và chỉ đạo buổi diễn tập có đồng chí Lý Xuân Thành - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Buổi diễn tập gồm 2 phần luyện tập cơ chế và tiến hành thực binh. Trong phần luyện tập cơ chế, Ban chỉ đạo xã đã triển khai kế hoạch điều chỉnh bổ sung công tác bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng cấp thôn. Tiến hành điều chỉnh bổ sung kế hoạch phòng, chống cháy rừng sát với tình hình thực tế. Tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho thành viên trong Ban chỉ đạo thôn. Nêu ra các tình huống giả định, tiến hành hiệp đồng các lực lượng với phương châm 4 tại chỗ theo từng giai đoạn cụ thể như: Trước khi xảy ra cháy rừng, khi đang có cháy rừng, các biện pháp khắc phục khi đã dập tắt cháy rừng. Nhìn chung các tình huống giả định nêu ra đã được khung tập giải quyết tốt.

Các thành viên khung tập tham gia diễn tập

Sau phần luyện tập cơ chế, Ban chỉ đạo thôn đã tiến hành tổ chức thực binh tại thôn Cẩu Pì Chải với tình huống đặt ra là: Do người dân đi làm nương sử dụng lửa bất cẩn, gây cháy rừng ở thửa đất 222, tiểu khu 125, thôn Cẩu Pì Chải, Hiện tại nhân dân trong thôn đang chữa cháy, song chưa dập tắt được, nguy cơ cháy lan trên diện rộng là rất cao. Ban chỉ đạo thôn đã nhanh chóng huy động lực lượng nhân dân trong thôn Cẩu Pì Chải, gồm 30 người sử dụng dụng cụ chữa cháy nhanh chóng tiếp cận khu vực xảy ra cháy, tổ chức lực lượng chữa cháy trực tiếp, cử người thông tin cháy rừng đến các thôn lân cận để hỗ trợ lực lượng tham gia chữa cháy. Huy động lực lượng xung kích của xã, phối hợp với lực lượng chữa cháy của huyện đến hiện trường cùng nhân dân chữa cháy. Sau khi dập tắt đám cháy, các cơ quan chức năng đã phối hợp UBND xã, tổ chức điều tra nguyên nhân xảy ra cháy, thống kê thiệt hại, xây dựng phương án khắc phục hậu quả.

Các lực lượng tham gia chữa cháy theo nội dung cuộc diễn tập

Cuộc diễn tập lần này nhằm nâng cao khả năng chỉ đạo, chỉ huy của Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng cấp thôn, kiểm tra phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, khả năng phối hợp và huy động lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ, chủ động ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đồng thời, thông qua diễn tập giúp chủ rừng và nhân dân làm quen và sử dụng thành thạo dụng cụ, máy móc chữa cháy rừng, thể hiện tính cộng đồng, sự phối hợp thống nhất, chặt chẽ, khoa học, tạo thói quen ứng phó kịp thời trước những nguy cơ thiên tai, hỏa hoạn xảy ra trên địa bàn thôn./.

Lồ Sinh - Trung Dũng