Huyện Si Ma Cai: 100% xã đạt tiêu chí thủy lợi

Nhờ hệ thống thủy lợi được đầu tư lớn mà diện tích, năng suất lúa tại Si Ma Cai liên tục tăng.

Sau gần 4 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Si Ma Cai được đầu tư hơn 38 tỷ đồng để làm mới thêm 60km kênh mương thủy lợi và các hạng mục có liên quan.

Đến thời điểm này, toàn huyện Si Ma Cai có 26 đập đầu mối, 219km kênh mương kiên cố bằng bê tông xi măng, đảm bảo tưới tiêu cho trên 70% diện tích lúa và một số diện tích cây trồng khác.

Diện tích lúa nước của Si Ma Cai trong năm 2014 (chủ yếu là lúa 1 vụ) là 1.300 ha, năng suất bình quân đạt 43 tạ/ha, tăng 2 tạ/ha so với năm 2010.

Nhờ hệ thống thủy lợi, trong hơn 3 năm qua, huyện Si Ma Cai đã khai hoang, phục hóa 310 ha đất trồng lúa. Hệ thống thủy lợi được đầu tư còn giúp bà con tăng gia sản xuất vụ đông, riêng vụ đông 2014 – 2015, toàn huyện trồng 600 ha rau các loại.

Tác giả: Phạm Khánh/ LCĐT