Họp thường kỳ UBND huyện tháng 5

Chiều ngày 2/5, Uỷ ban nhân dân huyện Si Ma Cai, tổ chức họp thường kỳ tháng 5, nhằm đánh giá về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 4, triển khai nhiệm vụ chủ yếu tháng 5 năm 2024.

Dự trủ trì cuộc họp có đồng chí Hoàng Văn Dương, phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Các đồng chí thường trực HĐND, UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, các ban ngành đoàn thể huyện. Các đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo trình tại cuộc họp nêu rõ : Trong tháng UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện triển khai các nhiệm vụ theo chương trình công tác, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện duy trì ổn định.
    Trong đó: Cây lương thực có hạt: thực hiện trồng 3.829 ha, Cây lúa: hiện đang chuẩn bị giống, phân bón. Diện tích cây ăn quả ôn đới hiện có1.496 ha, bằng 85,7 % KH huyện giao, bằng 122% so với CK. Công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc được thực hiện tốt. Tăng cường cảnh báo phòng, cháy chữa cháy rừng. Tập trung chỉ đạo quản lý, bảo vệ tốt trên 11 ha rừng hiện có. Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát, quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.
    Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện tiếp tục thực hiện duy trì 111 tiêu chí, giảm 12 tiêu chí, đạt 12,3 tiêu chí/xã. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn ước đạt đạt 8.290 triệu đồng, đạt 31,4% KH tỉnh, đạt 23,5% KH huyện, bằng 99,8% so CK.

Lãnh đạo phòng Tài chính - Kế hoạch phát biểu tại hội nghị

Vốn xây dựng cơ bản, trong tháng đã thực hiện giải ngân được 12 tỷ 609 triệu đồng, đạt 8,55% KH. Doanh số bán lẻ hàng hóa ước đạt 44 tỷ 700 triệu đồng, tăng 1tỷ 780 triệu đồng so CK. Giá trị luân chuyển hàng hoá ước đạt 32 tỷ 430 triệu đồng, tăng 1 tỷ 300 triệu đồng so CK. Lượng khách du lịch vào địa bàn đạt 4.567 lượt khách. Tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện trong tháng  thực hiện 2 tỷ 539 triệu đồng, đạt 10 tỷ 653 triệu đồng, bằng 29% KH tỉnh, huyện giao. Tổng thu ngân sách địa phương đến thời điểm báo cáo đạt 155 tỷ 010 triệu đồng bằng 20% KH tỉnh, huyện; Tổng chi ngân sách địa phương đạt 164 tỷ 585 triệu đồng, bằng 21% KH tỉnh, huyện.
     Quy mô, mạng lưới trường, lớp học tiếp tục triển khai đảm bảo kế hoạch. Chỉ đạo các trường trực thuộc triển khai công tác dạy và học đảm bảo kế hoạch năm học, triển khai các đơn vị trường tham gia khảo sát về nhu cầu bồi dưỡng CBQL, GV trường PTDTNT, PTDTBT và trường PT có học sinh bán trú theo Chương trình MTQG vùng DTTS, MN năm 2024. Tổ chức hội thảo chuyên đề “Nâng cao chất lượng giáo dục bền vững cho trẻ 5 tuổi sẵn sàng vào tiểu học”; kiểm tra, rà soát, hồ sơ đăng ký đánh giá ngoài và công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2024 đối với trường MN xã Sán Chải, MN xã Nàn Sán; Tổ chức thành công Hội thi giáo viên dạy giỏi “Bài học STEM” cấp huyện, cấp tỉnh. Hội thi "Viết đúng - Viết đẹp" dành cho HS Tiểu học, thi kể chuyện bằng Tiếng Anh, Tiếng Việt cấp huyện, thi ‘‘Đấu trường Toán học VioEdu’’ cấp huyện. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao triển khai theo kế hoạch.
    Công tác khám chữa bệnh được thực hiện tốt, công suất sử dụng giường bệnh bình quân tại Trung tâm Y tế  đạt 91,7. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động giai đoạn 2024 - 2030” trên địa bàn huyện. Công tác Quốc phòng, An ninh được củng cố và giữ vững, an ninh biên giới ổn định, đường biên, mốc giới, được quản lý chặt chẽ.
    Cuộc họp cũng đã dành nhiều thời gian để các xã, thị trấn, các cơ quan ban ngành, đoàn thể của huyện tham gia phát biểu ý kiến và giải trình làm rõ những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương, các ban ngành của huyện trong tháng 5.

Đ/c Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Dương, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện đã tiếp thu các đề xuất, ý kiến kiến nghị,  của các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới, phòng văn hoá cần làm tốt công tác xem xét, xử lý vi phạm trong việc mê tín dị đoan, tín ngưỡng tâm linh của người dân. Lực lượng công an và các lực lượng khác liên quan, tuyên truyền vận động người dân đảm bảo an ninh biên giới, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, quản lý an ninh nông thôn.  Ngăn chặn các hành vi, vi phạm an ninh trật tự, tuyên truyền đạo trái pháp luật, phòng chống cháy nổ. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo thực hiện công tác PCCCR mùa hanh khô, tuyên truyền vận động bà con nhân dân tranh thủ thời tiết thuận lợi tiến hành làm đất gieo cấy lúa xuân./.

Vũ Chiến - Lồ Sinh