Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, tổng kết chương trình xây dựng NTM năm 2018

Vừa qua, huyện Si Ma Cai tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, tổng kết chương trình xây dựng NTM năm 2018.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Văn Cài, TUV, bí thư HU, chủ tịch HĐND huyện, Đồng chí: Nguyễn Văn Minh, Phó Bí thư, chủ tịch UBND huyện  chủ trì và khai mạc hội nghị.

Đ/c Nguyễn Văn Minh, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì và khai mạc hội nghị.

Trong năm 2018, kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện được duy trì ổn định và phát triển, sản xuất nông, lâm nghiệp triển khai đảm bảo kế hoạch. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực theo các tiêu chí đã đăng kýHoạt động đầu tư xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Lĩnh vực thương mại, sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển ổn định.  Công tác giáo dục và đào tạo; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân được tăng cường; công tác đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện tốt. Công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định; Quân sự - Quốc phòng được củng cố, vững chắc. Các chỉ tiêu được giao trong năm 2018 đã hoàn thành đạt và vượt mức kế hoạchMột số chỉ tiêu đã đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện.

Trong năm 2019, huyện Si Ma Cai tập trung chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 22 của tỉnh ủy Lào Cai, Tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn  theo hướng hàng hóakiểm soát, phòng trừ hiệu quả các dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Đẩy mạnh công tác xã hội hoá để huy động nguồn lực đầu tư cho giáo dục, y tế, xây dựng nông thôn mới và các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội. Khai thác tốt các nguồn vốn đầu tư cho xây dựng cơ bản, hoàn thiện việc xây dựng kết cấu hạ tầng trung tâm huyện lỵ, phấn đấu đạt tiêu chuẩn nâng lên thị trấn. Quản lý và thực hiện tốt các nguồn vốn đầu tư từ các chương trình: Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Mục tiêu Quốc gia NTM…Tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng công trình, nghiệm thu, quyết toán và đưa vào sử dụng có hiệu quả phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh dân chủ, khuyến khích sáng tạo; đổi mới công tác quản lý chỉ đạo, nâng cao chất lượng giáo dục thực chất; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Toàn cảnh hội nghị

Trong chương trình xây dựng NTM tăng cường công tác tuyên truyền nhằm phát huy tính tự giác tự nguyện của nhân dân trong công tác thực hiện NTM. Trong đó tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như đẩy mạnh sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế nông lâm nghiệp, tăng thu nhập cho người dân giảm nghèo bền vững, cải thiện vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, xây dựng đường giao thông nông thôn. Phấn đấu năm 2019 có thêm 01 xã đạt tiêu chí NTM. Tập trung huy động các nguồn lực cho đầu tư cho 4 chương trình, 12 đề án trọng tâm, Phát triển các ngành kinh tế theo hướng nâng cao chất lượng hiệu quả về lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủ sản, phát triển nông thôn. Đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, phòng chống tham nhũng. Kết hợp chặt chẽ công tác QPAN, trật tự ATXH và mở rộng quan hệ đối ngoại.

Trong báo cáo kết quả thực hiện chương trình NTM nêu rõ, Trong năm 2018 đã thực hiện 222 chương trình về xây dựng NTM, tổ chức 13 buổi tuyên truyền lưu động tại các xã trên địa bàn huyện thu hút trên 3 nghìn lượt người tham dự. Trong phong trào thi đua phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân đã có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo nhờ các mô hình trồng trọt, chăn nuôi đại gia súc. Tổng sản lượng lương thực có hạt cả năm đạt trên 25 tấn, Tổng đàn gia súc ước đạt trên 42 nghìn con, bằng 122 % KH. Năm 2018 có thêm 2 xã Cán Cấu, Bản Mế hoàn thành chương trình xây dựng NTM, nâng tổng số xã hoàn thành chương trình xây dựng NTM lên 05 xã. Công tác vệ sinh MT nông thôn được cải thiện,  trong năm đã xây dựng  mới được  285 nhà tiêu hợp vệ sinh. Phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm được duy trì tốt tại các xã Trong năm 2018, duy trì và nhân rộng 13 mô hình, 224 điểm mô hình tự quản về ANTT, 13/13 xã đăng ký củng cố xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tại hội nghị các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, tham gia phát biểu ý kiến về chương trình xây dựng NTM, và mong muốn trong năm 2019 tỉnh, huyện, tiếp tục đầu tư thêm nguồn lực, kinh phíđưa ra những giải pháp để thực hiện các tiêu chí cho các xã chưa đạt chuẩn NTM sớm về đích NTM. Hỗ trợ các nguồn lực sớm xây dựng các tuyến đường chưa được thực hiện và đang thi công.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí chủ tịch UBND huyện đã biểu dương và ghi nhận các kết quả  của chương trình xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững năm 2018. Đồng thời đ/c đề nghị trong thời gian tới các xã cần tổ chức giao chỉ tiêu KH năm 2019 đến các ban, ngành, thôn. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí nâng cao về xây dựng NTM. Tổ chức các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phòng chống rét cho đàn gia súc gia cầm. Đẩy mạnh công tác đảm bảo công tác ATGT, ANTT trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán 2019 tổ chức các lễ hội, các hoạt động  văn hóa, văn nghệ đảm bảo an toàn, tiết kiệm tạo không khí phấn khởi, vui tươi cho nhân dân trên địa bàn huyện Si Ma Cai.

Đ/c Vũ Văn Cài - Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy tặng giấy khen cho tập thể, cá nhân
có thành tích xuất sắc trong phong trào thi "xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững"

Cũng tại hội nghị các đồng chí lãnh đạo huyện đã tặng giấy khen cho 13 tập thể và 29 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi “xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững” trên địa bàn huyện Si Ma Cai năm 2018./.

Nguyễn Giáp - Phương Anh