Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg năm 2019; triển khai nhiệm vụ, giải pháp năm 2020.

Ngày 26/2, tại UBND xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình và hôn nhân cận huyết thống tại theo Quyết định số 498/QĐ-TTg, ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Hồng Nhung - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai. Tham dự hội nghị có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Si Ma Cai.

Theo báo cáo trình bày tại hội nghị, trong năm 2019, công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại huyện, đã nhận được sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong việc thực hiện Đề án; từ đó nhận thức của cán bộ, nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số về  công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống được nâng lên. Huyện đã tổ chức được 117 Hội nghị thu hút khoảng 9.030 lượt người tham gia. Phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức 04 hội nghị, UBND các xã tổ chức được 25 hội nghị cấp xã và 88 hội nghị cấp thôn để tuyên truyền về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, lồng ghép qua các buổi họp thôn, lễ cúng rừng, kinh phí thực hiện là 08 triệu đồng. Đã giải quyết, xử lý 34 trường hợp tảo hôn, trong đó xử lý hành chính 19 trường hợp với tổng số tiền là 15  triệu đồng. Trong đó: Xã Mản Thẩn xử lý 04 trường hợp, với số tiền 02 triệu đồng. Xã Sán Chải xử lý 12 trường hợp và 01 ông mai làm mối với số tiền 9,25 triệu đồng.

Tuyên truyền, vận động và ngăn chặn kịp thời 12 trường hợp có dấu hiệu tảo hôn (Xã Thào Chư Phìn 04 trường hợp, Bản Mế 02 trường hợp, Nàn Sán 01 trường hợp, Cán Hồ 01 trường hợp,  Lử Thẩn 03 trường hợp, Lùng Sui 01 trường hợp). Tổng số tảo hôn năm 2019 là 52 người, tăng 17 người so với năm 2018, tức tăng 48,57% so với năm 2018. Trong đó, các xã tăng so với năm 2018: Xã Cán Cấu tăng 8/0 người, Sán Chải tăng 8/4 người, Si Ma Cai tăng 4/1 người, Nàn Sín tăng 4/3 người, Bản Mế 3/0 người, Lùng Sui tăng 3/2 người, Mản Thẩn tăng 3/1 người. Các xã giảm tảo hôn so với năm 2018: Xã Thào Chư phìn giảm 8/9 người, Nàn Sán giảm 3/3 người, Quan Thần Sán giảm 2/3 người, Sín Chéng.

Đ/c Giàng Sín Chớ - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện phát biểu tại hội nghị
Đ/c Nguyễn Thị Hồng Nhung - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và huyện ghi nhận và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, các sở, ban ngành, các xã đã tập trung chỉ đạo và triển khai việc thực hiện đề án trong năm 2019, có chiều hướng tích cực hơn, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo hơn; công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, có tác động thực sự đến đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, việc chuyển biến của các địa phương, đơn vị và đồng bào dân tộc thiểu số về thực hiện Đề án còn chậm; việc nắm bắt thực trạng, xu hướng và tình hình tảo hôn chưa được quan tâm đúng mức; công tác xử lý vi phạm còn lúng túng; nguy cơ tiềm ẩn việc tảo hôn còn cao; công tác chỉ đạo của một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thường xuyên, quyết liệt./.

Tác giả: Trung Dũng - Lồ Sinh
Trung Dũng - Lồ Sinh